Dầu đậu nành có tốt cho sức khỏe không?

Dầu đậu nành có tốt cho sức khỏe không?

Dầu đậu nành có tốt cho sức khỏe không?

Ngày đăng: 22/03/2024

Dầu đậu nành hiện nay đang là một trong những loại dầu thực vật được rất nhiều gia đình ưa chuộng và tin dùng. Vậy dầu đậu nành là gì và chúng có tốt cho sức khỏe không? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Dầu đậu nành là gì?

Dầu đậu nành là một loại thực phẩm cung cấp chất béo, được chiết xuất từ hạt đậu nành. Đây là loại đậu rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng đạm và chất béo cao.

Ngoài ra, trong đậu nành còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác rất cần thiết đối với cơ thể con người.

Để lấy được lượng chất béo có trong đậu nành, người ta ép nóng hạt đậu và tinh chế chúng thành dầu đậu nành. Sau khi thành phẩm, dầu đạt chất lượng tốt sẽ có màu vàng nhạt, không có vị, và phải chứa hơn 60% axit béo không bão hòa.

Vậy, dầu đậu nành có tốt cho sức khỏe không?

Vì lượng chất béo chứa trong dầu đậu nành là loại axit béo chưa bão hòa, nên chúng rất tốt cho sức khỏe con người.

Đây là loại dầu có điểm bốc khói cao, vì thế ta không cần lo dầu bị biến đổi cấu trúc và trở thành chất béo bão hòa, gây hại cho cơ thể trong lúc nấu.

Ngoài ra, dầu đậu nành không chứa cholesteron xấu, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Dầu đậu nành chủ yếu bao gồm các axit béo không bão hòa đa, là một loại chất béo có lợi cho tim mạch có liên quan đến một số lợi ích. Một đánh giá lớn của 8 nghiên cứu cho thấy rằng khi những người tham gia thay thế 5% tổng lượng calo hàng ngày của họ từ chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đa, họ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 10%.

Bên cạnh đó, dầu đậu nành còn là một loại dầu thực vật hiếm hoi chứa đủ 3 loại omega – 3, 6, 9, có lợi cho não bộ, thị giác và tăng cường miễn dịch.

Dầu đậu nành là nguồn nguyên liệu cung cấp chất béo rất tốt. Thay vì sử dụng các loại mỡ động vật, bạn hãy dùng dầu đậu nành để tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình nhé!

Những lưu ý khi sử dụng dầu đậu nành

Bạn nên đến các siêu thị lớn và chọn mua dầu đậu nành để được đảm bảo về nguồn gốc cũng như chất lượng của sản phẩm.

Tuy dầu đậu nành có điểm bốc khói cao, nhưng ta cũng cần hạn chế chiên xào quá lâu, hoặc để dầu quá nóng, tránh việc dầu bị biến đổi do nhiệt.